• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บ.
 

poker online

ปูนปั้น

How to เลือกอุปกรณ์ทำอาหาร ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

Started by Jessicas, September 25, 2024, 12:15:06 PM

Previous topic - Next topic

Jessicas

ในปัจจุบันของทุกอย่างรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น วัสดุตกแต่งบ้าน และข้าวของเครื่องใช้ ส่วนใหญ่มักเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีสารเคมีเป็นองค์ประกอบ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้ ก็มีผลกระทบต่อร่างกายของเราเช่นกัน ดังนั้น ควรใส่ใจในการเลือกอุปกรณ์ทำอาหาร เพราะอุปกรณ์ครัวที่ใช้ในชีวิตประจำวัน มักมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ด้วย 

เช่น สารเคลือบป้องกันเกาะติดหม้อ และกระทะ หรือน้ำยาป้องกันคราบสกปรก เป็นต้น บทความนี้จึงได้รวบรวมทริคการเลือกอุปกรณ์ทำอาหารมาให้แล้ว ไปดูกันได้เลย


[ul]
  • อ่านฉลากให้เรียบร้อย
[/ul]
ควรอ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อให้ทราบถึงวัสดุ วันที่ผลิต แหล่งที่มา และการรับรองมาตรฐาน ซึ่งการตรวจสอบฉลาก จะช่วยสร้างความมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์อุปกรณ์อาหารนั้นมีมาตรฐาน อีกทั้งในฉลากต้องแสดงถึงคำเตือน และตัวบ่งชี้ผลิตภัณฑ์ ว่ามีสารพิษอันตรายในผลิตภัณฑ์หรือไม่ 
[ul]
  • อายุการใช้งาน
[/ul]
การเลือกซื้ออุปกรณ์ทำอาหาร ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ที่ซื้อสามารถรองรับการทำอาหารได้ทุกประเภท เพราะในแต่ละวัสดุของผลิตภัณฑ์นำความร้อน และมีความทนทานที่แตกต่างกัน เช่น อุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุสเตนเลส อาจมีความทนทาน และใช้งานได้ยาวนาน เป็นต้น


[ul]
  • ปฏิกิริยาของอาหาร
[/ul]
ปฏิกิริยาของอาหาร เป็นเรื่องที่สำคัญในการตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ทำอาหาร เพราะแต่ละวัสดุก็มีความทนทาน หรือวิธีทำความสะอาดที่แตกต่างกัน รวมถึงวัสดุบางอย่างที่นำมาทำอุปกรณ์ครัว อาจปล่อยสารโลหะหนัก หรือสารเคมีต่าง ๆ ปนเปื้อนมากับอาหาร เช่น พลาสติกที่ไม่สามารถทนต่อความร้อนสูงได้ วัสดุจากกระดาษ เป็นต้น
[ul]
  • ความคุ้มค่า
[/ul]
เคล็ดลับสุดท้ายที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ ว่ามีความสำคัญไม่แพ้ข้ออื่น นั่นก็คือเรื่องของราคา เนื่องจาก ราคาถือได้ว่าเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ผู้คนโดยส่วนใหญ่นำมาใช้ประกอบการพิจารณา เพื่อเลือกซื้ออุปกรณ์ทำอาหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก https://dkwthailand.com/